Ông Daniel Scioli. (Nguồn: girabsas.com)

Ngày 4/10, ứng cử viên Tổng thống thuộc liên minh cầm quyền Mặt trận vì thắng lợi (FpV) Daniel Scioli đã từ chối không tham gia cuộc tranh luận công khai trước bầu cử với 5 ứng cử viên còn lại diễn ra cùng ngày, bất chấp những chỉ trích của phe đối lập.

Ông Scioli, ứng cử viên sáng giá nhất của cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới tại Argentina, giải thích rằng tại các cuộc tranh luận này thường có những lời chỉ trích và tấn công không phù hợp.

Ông cũng cho biết trong những lần bầu cử trước, các ứng cử viên như Mauricio Macri thuộc liên minh Thay đổi, và Sergio Massa thuộc liên minh Một giải pháp mới (UNA), cũng từng không tham gia tranh luận.

Đây là hai ứng cử viên luôn có tỷ lệ phiếu ủng hộ ở vị trí thứ 2 và thứ 3 sau ông Scioli theo các cuộc thăm dò dư luận.

Theo kết quả thăm dò dư luận được cơ quan tư vấn Polldata công bố hôm 3/10, ông Scioli sẽ không thể thắng cử ngay từ vòng một với tỷ lệ ủng hộ 38,9%. Ở vị trí thứ hai và thứ 3 sẽ là ông Marci với 27% và ông Massa, 23%.

Theo luật bầu cử Argentina, ứng cử viên nào có được 45% phiếu ủng hộ sẽ giành chiến thắng hoặc người có số phiếu cao nhất giành được 40% phiếu ủng hộ và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% thì người này cũng sẽ chiến thắng. Nếu không ứng cử viên nào đạt được một trong hai điều kiện trên thì hai người nhiều phiếu nhất sẽ phải tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai./.