Tổng thống Argentina (phải) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Tây Ban Nha. (Nguồn: EPE)

Ngày 4/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina của Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo, hai bên khẳng định cam kết tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Mauricio Macri, ông García-Margallo cho biết có nhiều triển vọng trong hợp tác giữa hai nước.

Theo Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Tổng thống Macri đã khẳng định thiện chí tận dụng những di sản sẵn có và những tương đồng phục vụ lợi ích nhân dân hai quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh Argentina coi mối quan hệ với Tây Ban Nha và Mỹ là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Theo Ngoại trưởng García-Margallo, hai bên đã có các cuộc trao đổi thẳng thắn về tiến trình chính trị và kinh tế hiện nay tại mỗi quốc gia, cũng như việc Madrid ủng hộ đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Liên minh châu Âu với khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), mà Argentina là thành viên.

Ông García-Margallo đánh giá cao vai trò của Argentina tại khu vực, đồng thời thông báo hai nước sẽ tổ chức diễn đàn chính trị song phương vào cuối năm nay cũng như cam kết tái thúc đẩy đầu tư của Tây Ban Nha tại nước Nam Mỹ này.

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Tây Ban Nha cũng đã có các buổi làm việc với Chánh Văn phòng nội các Argentina Marcos Peña và người đồng cấp Argentina Susana Malcorra.

Dưới thời Tổng thống Cristina Fernandez, người tiền nhiệm của ông Macri, quan hệ giữa Argentina và Tây Ban Nha không tốt đẹp, mặc dù quốc gia châu Âu này là nhà đầu tư lớn thứ hai ở nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, kể từ khi ông Macri nhậm chức, quan hệ giữa Buenos Aires và Madrid đã nhanh chóng được cải thiện./.