Tổng thống Cristina Fernández và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thỏa thuận hợp tác về năng lượng hạt nhân. (Ảnh: AP)

Argentina và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ tư tại nước Nam Mỹ này trong khuôn khổ quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Bộ Năng lượng Argentina thông báo hai nước cũng đã ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện nguyên tử thứ năm với công suất 1.000 MW tại Argentina, hiện thực hóa cam kết tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng của Tổng thống Cristina Fernández nhân chuyến thăm Argentina của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 7/2014.

Nhà máy điện nguyên tử thứ tư của Argentina được xây dựng ở huyện Lima, tỉnh Buenos Aires, với vốn đầu tư lên tới gần 6 tỷ USD.

Công trình này sẽ do Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc cùng công ty Nucleoeléctrica của Argentina phụ trách.

Các ngân hàng Trung Quốc sẽ cung cấp 85% tín dụng cho dự án này với lãi suất 6,5%/năm. Khi đi vào hoạt động, sản lượng điện của nhà máy sẽ đạt 750 MW.

Argentina có ba nhà máy điện hạt nhân, trong đó nhà máy Atucha 1 -với công suất 357 MW và được khánh thành năm 1974- là nhà máy đầu tiên tại Mỹ Latinh.

Nhà máy thứ hai có tên Embalse (648 MW) được đưa vào vận hành năm 1984, còn nhà máy thứ ba có tên Atucha 2 đi vào hoạt động tháng 6/2014.

Điện hạt nhân chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện của Argentina và phải nhập 12% tổng điện năng tiêu thụ.

Nước này cũng có kế hoạch khôi phục cơ sở làm giàu urani tại tỉnh Córdoba. Argentina nằm trong danh sách 11 nước có khả năng sản xuất urani làm giàu./.