Quần đảo tranh chấp nằm ở Nam Đại Tây Dương mà Buenos Aires gọi là Malvinas và London gọi là Falklands. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Argentina ngày 9/6 đã một lần nữa yêu cầu đối thoại với Anh về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp nằm ở Nam Đại Tây Dương mà Buenos Aires gọi là Malvinas và London gọi là Falklands.

Bộ Ngoại giao Argentina ra thông cáo báo chí nhấn mạnh: "Chính phủ Argentina một lần nữa nhắc lại rằng nước này hoàn toàn sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại mở với Vương quốc Anh và tăng cường quan hệ song phương với mục đích xác định các lĩnh vực hợp tác khả thi ở Nam Đại Tây Dương."

Chính phủ Argentina cũng hối thúc Anh nối lại đàm phán xung quanh vấn đề quần đảo tranh chấp.

Quần đảo Malvinas/Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km.

Tranh chấp chủ quyền xung quanh những quần đảo nói trên có từ những năm 1820 khi mà Argentina tiếp quản những quần đảo này từ Tây Ban Nha và triển khai lực lượng quân sự đến đó. Tuy nhiên, đến năm 1883 Anh chiếm giữ những hòn đảo này và khẳng định chủ quyền tại đây.

Đến năm 1982, quân đội Anh và Argentina từng có cuộc giao chiến đẫm máu liên quan đến chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands. Cuộc chiến kéo dài 74 ngày đã làm 649 lính Argentina, 255 binh sỹ Anh và 3 dân đảo thiệt mạng.

Mặc dù Argentina và Anh đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao từ tháng 2 năm 1990 nhưng những tranh chấp chủ quyền liên quan quần đảo trên vẫn còn tiếp diễn, thậm chí trong những năm gần tranh chấp còn trầm trọng hơn khi Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này.

London cũng đã tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình tình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện nguyện vọng.

Năm 2013, Anh đã tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số người dân sinh sống trên quần đảo bày tỏ vẫn muốn tiếp tục chịu sự quản lý của Anh - điều mà Argentina không chấp nhận./.