Các giáo sỹ của Giáo Hội Armenia tổ chức lễ phong thánh bên ngoài Thánh đường Echmiadzin. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Armenia đã tổ chức các hoạt động tưởng niệm khoảng 1,5 triệu người dân nước này bị sát hại cách đây 100 năm, dưới thời Đế chế Ottoman (tiền thân của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay) trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Ngày 23/4, ở thủ đô Yerevan, Giáo Hội Armenia đã chủ trì lễ phong thánh các nạn nhân của vụ thảm sát. Lễ phong thánh được tổ chức bên ngoài Thánh đường Echmiadzin trong suốt 2 giờ kể từ 17 giờ 15 theo giờ địa phương (tức 20 giờ 15 giờ Việt Nam), tượng trưng cho thời điểm bắt đầu xảy ra thảm kịch cách đây một thế kỷ.

Phát biểu tại buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Serzh Sarkisian, lãnh đạo Giáo Hội Armenia Karekin II cho rằng trong thời kỳ cai trị của TĐế chế Ottoman, hàng triệu người dân Armenia đã phải rời bỏ nhà cửa, thậm chí phải chịu cực hình hoặc bị tra tấn dã man tới chết. Ông bày tỏ hy vọng lễ phong thánh cho các nạn nhân tử vì đạo trong vụ thảm sát nói trên sẽ mang lại một luồng sinh khí mới và mang tới một lời nguyện cầu bình an cho đất nước Armenia.

Cuối buổi lễ, tiếng chuông cầu nguyện được ngân lên trên khắp Armenia và tất cả người dân nước này đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát nói trên. Tiếng chuông cầu nguyện cũng được ngân lên tại các nhà thờ của người Armenia trên khắp thế giới, trong đó có New York ( Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha), Venice (Italy), Berlin (Đức)…

Buổi lễ trên được cho là lễ phong thánh lớn nhất trong lịch sử nhân loại, diễn ra chỉ một ngày trước khi Armenia tổ chức sự kiện đánh dấu tròn 100 năm xảy ra vụ thảm sát người dân nước này. Dự kiến, sự kiện diễn ra trong ngày 24/4 sẽ thu hút sự tham dự của hàng triệu người dân và đặc biệt có sự hiện diện của nhiều nguyên thủ quốc gia.

Armenia gọi cuộc thảm sát trên là tội ác diệt chủng và luôn vận động cộng đồng quốc tế lên án tội ác này. Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần xin lỗi người Armenia, song phản đối dùng từ diệt chủng, với lý do hàng trăm nghìn người ở cả hai phía đã thiệt mạng khi các lực lượng Ottoman giao tranh với quân đội Nga Hoàng để giành quyền kiểm soát vùng Anatolia trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Dự kiến, trong ngày 24/4, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tổ chức tưởng niệm những nạn nhân người Armenia bị giết hại dưới thời Ottoman, nhưng nước này không coi đây là tội ác diệt chủng. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố chính phủ của ông sẽ tưởng niệm những nạn nhân người Armenia nhân 100 năm xảy ra sự kiện đau buồn này. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ việc sử dụng thuật ngữ “diệt chủng” hoặc thừa nhận trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ về vụ thảm sát này.

Cho đến nay, có hơn 20 nước trên thế giới, trong đó có Pháp, Đức và Nga đã công nhận đây là vụ diệt chủng người Armenia.

Tổng thống Mỹ Barack Obama  dự kiến cũng sẽ tham dự lễ tưởng niệm 100 năm vụ thảm sát trên. Tuy nhiên, theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama sẽ không nhắc đến từ “diệt chủng” khi nói về sự kiện trong lịch sử này.

Chính quyền Mỹ cho rằng cần giữ quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này cũng là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ cần sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ trong những cuộc xung đột hiện nay tại Trung Đông, đặc biệt là tình hình chiến sự tại Syria./.