Máy bay trực thăng Mi-24. (Nguồn: rferl.org)

Ngày 12/11, Armenia tuyên bố Azerbaijan sẽ phải chịu "hậu quả nghiêm trọng" sau vụ bắn hạ chiếc trực thăng quân sự của nước này khiến cả ba phi công thiệt mạng.

Đây là bước leo thang mới nhất trong quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nước liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh mà cả Baku và Yerevan đều tuyên bố chủ quyền, làm dấy lên mối quan ngại rằng sự cố trên có thể phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa hai nước.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Armenia Artsrun Hovannisyan tuyên bố: "Đây là một hành động leo thang chưa từng có tiền lệ và hậu quả mà Azerbaijan phải chịu là rất nghiêm trọng."

Ông Hovannisyan cũng tuyên bố việc Azerbaijan cáo buộc chiếc trực thăng trên đã tấn công các cơ sở quân sự là không đúng và việc kiểm tra các mảnh vỡ sẽ chứng minh rằng chiếc trực thăng này không mang vũ khí.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng không quân nước này đã bắn hạ một trực thăng quân sự Mi-24 của Armenia.

Theo tuyên bố của bộ này, trực thăng chiến đấu của Armenia đã bị bắn hạ cách huyện Agdam (thuộc khu vực Karabakh) 1.700km về phía Đông-Bắc khi chiếc máy bay này chuyển sang tấn công các cơ sở của quân đội Azerbaijan.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Armenia khẳng định chiếc trực thăng trên của họ đang bay "huấn luyện."

Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của "Nhóm Minsk," xung đột vẫn xảy ra tại đây./.