Các quan chức cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 24/5 đã hoàn tất dự thảo những điểm chính để xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Soeung Rathchavy, người giữ vai trò chủ trì hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 7 tổ chức tại Campuchia, cho biết dự thảo này sẽ được trình lên Ngoại trưởng các nước ASEAN để đưa ra quyết định cuối cùng trong hội nghị cấp Ngoại trưởng ASEAN vào tháng Bảy tới.

Nếu được thông qua, ASEAN sẽ tiến hành đàm phán với Trung Quốc. Bà Rathchavy đánh giá việc hoàn tất dự thảo các điểm chính của COC là "một kết quả  tích cực", đồng thời nhấn mạnh COC rất quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực cũng như tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc.

Bà Rathchavy cũng cho biết các quan chức cấp cao ASEAN nhấn mạnh cam kết chung của khối trong việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOc).

Năm 2002, tại Phnom Penh, Campuchia, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã nhất trí thông qua DOC. Tại hội nghị ở Bali (Indonesia) tháng 7/2011, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc đã đạt được nhất trí và chính thức thông qua Quy tắc hướng dẫn thực thi DOC./.