Binh sỹ Pakistan gác bên ngoài một công viên ở thành phố Lahore ngày 28/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/4, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã công bố Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về vụ đánh bom đẫm máu tại Lahore, Pakistan.

Tuyên bố nêu rõ các nước thành viên ASEAN lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết tại thành phố Lahore của nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan khiến 72 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương vào ngày 27/3 vừa qua.

ASEAN bày tỏ cảm thông sâu sắc và gửi lời chia buồn đến Chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, đặc biệt là với gia đình các nạn nhân của hành động dã man này.

ASEAN nhấn mạnh rằng chủ nghĩa khủng bố trong mọi trường hợp không được gắn với tín ngưỡng hay tôn giáo, đồng thời nhắc lại rằng chủ nghĩa khủng bố và bạo lực dưới mọi hình thức hoặc biểu hiện, bất kể động lực gì, ở bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào và bằng bất cứ cách nào, dù ai tiến hành cũng đều là hành động vô nhân đạo và không thể chấp nhận được.

ASEAN tái khẳng định sự cấp thiết phải tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan./.