Công nhân Campuchia làm việc tại một xưởng may. (Nguồn: destinationcambodia.com)

Hãng tin Kyodo đưa tin, theo dự thảo tuyên bố dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), diễn ra vào ngày 26/4 tới tại Kuala Lumpur (Malaysia), lãnh đạo các nước ASEAN sẽ khuyến khích hợp tác nhiều hơn với khu vực tư nhân nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nước, trong bối cảnh khối này đang tiến tới thành lập một thị trường chung trước cuối năm 2015.

Dự thảo tuyên bố có tiêu đề "Tuyên bố Kuala Lumpur về một ASEAN lấy con người làm trung tâm" nêu rõ các nhà lãnh đạo nhất trí "khuyến khích sự tương tác nhiều hơn giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và các lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm thu hẹp khoảng cách bên trong các nước và giữa các nước ASEAN, cũng như tạo điều kiện đi lại tự do cho người dân và lao động lành nghề."

Trong lộ trình thành lập, Cộng đồng Kinh tế ASEAN hướng tới một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất với sự dịch chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ-đầu tư, vốn và lao động lành nghề.

Tuy nhiên, hiện khoảng cách phát triển giữa các thành viên ASEAN vẫn có sự chênh lệch lớn. Điển hình là Singapore có thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người cao gấp 56 lần so với Campuchia./.