Quang cảnh hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, sau hai ngày làm việc, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của Liên minh châu Phi (AU) đã bế mạc vào rạng sáng 16/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở thành phố Johannnesburg, Nam Phi với lời kêu gọi tăng cường sự thống nhất, tạo khuôn khổ mới cho việc thúc đẩy phát triển bền vững trong 5 thập kỷ tới.

Với chủ đề "Năm của phát triển và quyền lực cho phụ nữ hướng tới Chương trình Nghị sự 2063 của châu Phi," hơn 50 nhà lãnh đạo khu vực đã thảo luận các biện pháp nhằm bảo đảm hòa bình và an ninh, tăng cường hội nhập, phát huy năng lực của phụ nữ, giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp...

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh châu lục không thể thực hiện Chương trình Nghị sự 2063 nếu không có hòa bình, đồng thời nhất trí cho rằng cách thức khả thi nhất để đẩy nhanh tốc độ phát triển là tăng cường đầu tư cho hệ thống hạ tầng, tăng giá trị sản phẩm và tăng cường thương mại giữa các quốc gia thành viên.

Chủ tịch AU, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đánh giá cao việc ra mắt Khu vực thương mại tự do ba bên (TFTA) vào tuần trước, gồm 26 quốc gia từ Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), Cộng đồng Đông Phi (EAC) và Thị trường chung cho khu vực Đông và Nam Phi (COMESA), khẳng định khu vực thương mại tự do lớn nhất châu lục này sẽ khai thông những bế tắc trước đây từng cản trở lưu thông hàng hóa và đầu tư trên khắp lục địa.

Các nhà lãnh đạo châu Phi đã nhất trí xúc tiến đàm phán để thiết lập một Khu vực thương mại tự do châu lục (CFTA) vào năm 2017, theo đó ​​các quốc gia sẽ giảm bớt các rào cản thương mại nội khối bằng cách giảm thuế xuất nhập khẩu và từng bước xóa thị thực nhập cảnh.

Các nhà lãnh đạo châu lục cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của nữ giới trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, đồng thời tái khẳng định cam kết bảo đảm bình đẳng giới thông qua việc ban hành các văn bản pháp luật và chính sách tiến bộ, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục, y tế và nông nghiệp, tạo thêm cơ hội để phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế-xã hội.

Về tình hình Burundi, AU đã bác bỏ quyết định của Tổng thống Pierre Nkurunziza tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 15/7 tới, trong đó ông Nkurunziza có kế hoạch ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, động thái đã gây làn sóng phản đối mạnh ở nước này. AU cũng quyết định phái ít nhất 50 chuyên gia quân sự tới Burundi để giám sát bầu cử./.