Binh sỹ Burundi tuần tra bên ngoài một điểm bỏ phiếu bầu cử quốc hội ở ngoại thành Bujumbura, ngày 28/6. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 28/6, Liên minh châu Phi (AU) tuyên bố sẽ không đóng vai trò quan sát viên trong cuộc bầu cử Quốc hội Burundi dự kiến diễn ra trong ngày 29/6 do nước này không đáp ứng các điều kiện để tiến hành "các cuộc bầu cử đáng tin cậy" sau nhiều tuần diễn ra các vụ biểu tình bạo lực và cộng đồng quốc tế kêu gọi trì hoãn bầu cử.

Tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban AU Nkosazana Dlamini-Zuma nêu rõ: "Do không đáp ứng được các điều kiện cần thiết để tổ chức các cuộc bầu cử tự do, công bằng, minh bạch và đáng tin cậy... Ủy ban AU sẽ không giám sát các cuộc bầu cử địa phương và quốc hội (của Burundi) dự kiến diễn ra trong ngày 29/6."

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng ngày đã hối thúc Chính phủ Burundi đảm bảo an ninh cho các cuộc bầu cử.

Phát biểu với kênh tin tức France 24 tại Brussels (Bỉ), Chủ tịch Quốc hội Burundi Pie Ntavyohanyuma cùng ngày tuyên bố ông đã rời khỏi quốc gia này do tình trạng bạo lực bùng phát, đồng thời kêu gọi Tổng thống Pierre Nkurunziza không nên ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 "phi pháp"./.