Tàu chở người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biển Aegean tới đảo Lesbos của Hy Lạp ngày 29/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Biên giới Australia (ABF) ngày 9/3 đã bác bỏ thông tin đánh đắm một thuyền chở người xin tị nạn ở ngoài khơi bờ biển nước này sau khi đưa nhóm người xin tị nạn lên tàu của Australia hồi đầu tuần.

Trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc ABF Roman Quaedvlieg đã phủ nhận cáo buộc đánh đắm thuyền chở người tị nạn nói trên. Trong khi đó, Chính phủ Australia từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc.

Trước đó, Hãng thông tấn Australia (AAP) đưa tin ngày 7/3, ABF đã phát hiện một thuyền đánh cá của Indonesia chở người xin tị nạn tìm cách vào Australia bất hợp pháp.

ABF đã đưa một nhóm 6 người Bangladesh cùng 2 thuyền viên người Indonesia trên thuyền đánh cá lên tàu rồi đánh đắm chiếc thuyền đó.

AAP dẫn lời ông Marbun, Giám đốc cảnh sát biển tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia, cho biết giới chức Australia đã đưa nhóm người xin tị nạn trở về tỉnh Đông Nusa Tenggara, còn thuyền của họ đã bị đánh đắm cùng mọi giấy tờ, trong đó có hộ chiếu.

Hiện, giới chức Indonesia đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trong khi đó, thuyền viên Isai Rano cho biết họ được hứa trả 35 triệu rupiah (3.563 AUD) để đưa nhóm người Bangladesh này tới Australia.

Thuyền viên này cũng cho biết ABF không đưa tiền cho họ để trở về Indonesia mà trước khi đưa trở lại Đông Nusa Tenggara, các nhân viên hải quan Australia chỉ cung cấp nhu yếu phẩm như thực phẩm, nhiên liệu, phao cứu sinh./.