Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đài ABC của Australia đã trích lời Tướng Gatot Nurmantyo, một quan chức cấp cao trong quân đội Indonesia, nói trong một buổi huấn luyện rằng ông lo ngại Canberra đang tìm cách tuyển mộ binh sỹ Indonesia được cử sang đào tạo ở Australia để làm nguồn lực hay những nhân tố để có thể gây ảnh hưởng với Indonesia.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne ngày 5/1 đã bác bỏ cáo buộc trên, khẳng định Canberra không nhằm vào binh sỹ Indonesia để làm những nhân tố gây ảnh hưởng.

Bà cũng khẳng định cuộc điều tra nhằm làm rõ những tài liệu huấn luyện xúc phạm biểu tượng của Indonesia, nguyên nhân khiến Jakarta đình chỉ hợp tác quân sự, gần hoàn tất và Canberra thực sự xem xét sự việc một cách nghiêm túc.

Bà cho biết Bộ Quốc phòng Australia đang hợp tác chặt chẽ với đối tác Indonesia để làm rõ, giải quyết mọi mối quan ngại, đồng thời bày tỏ sẽ nối lại các hoạt động hợp tác quân sự đầy đủ sớm nhất có thể.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Australia đang khẩn trương tìm cách khôi phục sự hợp tác quân sự với Indonesia sau quyết định đột ngột từ Jakarta hôm 4/1.

Hiện, Australia đang tiến hành điều tra việc một huấn luyện viên lực lượng đặc nhiệm của Indonesia (Kopassus) ở trung tâm đào tạo tại Perth, bang Tây Australia, phát hiện các bài giảng và tài liệu huấn luyện thiếu tôn trọng và xúc phạm lực lượng vũ trang Indonesia./.