Biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Quảng trường Martin, Sydney. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Ngày 22/11, các cuộc biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc đã đồng loạt diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp Australia.

Tại một số cuộc biểu tình đã xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát.

Tại Quảng trường Martin ở trung tâm thành phố Sydney diễn ra cuộc biểu tình của những người kêu gọi tôn trọng các giá trị của Australia và cả một cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc.

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát với nhóm 300 người biểu tình chống phân biệt chủng tộc khi những người biểu tình quá khích đẩy lui hàng rào mà cảnh sát dựng lên phòng đụng độ giữa hai nhóm.

Cuộc biểu tình này lúc đầu diễn ra hòa bình, được tổ chức để phản đối cuộc biểu tình chống Hồi giáo diễn ra đồng thời ở đầu kia quảng trường này. Ít nhất hai người đã bị bắt giữ sau vụ đụng độ.

Trong khi đó, cuộc biểu tình phản đối Hồi giáo và kêu gọi tôn trọng các giá trị của Australia với sự tham gia của khoảng 100 người đã dành một phút tưởng niệm nạn nhân các vụ khủng bố vừa qua trên khắp thế giới.

Ít nhất 200 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai ở Quảng trường Martin để ngăn chặn nguy cơ đụng độ giữa hai nhóm.

Ngoài Quảng trường Martin, các cuộc biểu tình giữa hai phe cũng diễn ra tại nhiều nơi khác ở Sydney. 

Tại thành phố Melbourne, bang Victoria, khoảng 400 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để tách các nhóm biểu tình chống Hồi giáo và phản đối phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, vẫn xảy ra đụng độ giữa những người quá khích với cảnh sát trong cuộc biểu tình kêu gọi tôn trọng các giá trị của Australia khiến 4 người bị bắt giữ.

Tại thành phố Perth, bang Tây Australia, hàng trăm cảnh sát cũng được triển khai để ngăn chặn bạo lực xảy ra giữa hai cuộc biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc diễn ra gần tòa nhà Quốc hội bang.

Ngoài ra, nhiều cuộc biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc cũng diễn ra các thành phố khác như Brisbane, Adelaide, Canberra, Hobart...

Các cuộc biểu tình này nổ ra giữa nhưng căng thẳng bùng phát sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris (Pháp) vừa qua./.