Cảnh sát Australia gác bên ngoài một cơ quan. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters/TTXVN)

Cảnh sát Australia cho biết năm người, trong đó có một thiếu niên 15 tuổi, đã bị cáo buộc âm mưu tấn công vào các tòa nhà chính phủ sau khi bị bắt giữ trong cuộc truy quét của lực lượng chống khủng bố tại thành phố Sydney.

Phát biểu tại cuộc họp báo, cảnh sát thông báo một thiếu niên 15 tuổi và một thanh niên 20 tuổi đã bị bắt tại nhà riêng sáng 10/12 và bị cáo buộc âm mưu tiến hành hoạt động chuẩn bị cho một vụ tấn công khủng bố.

Ba đối tượng khác, ở độ tuổi từ 21-22, hiện bị giam giữ và cũng bị cáo buộc với tội danh tương tự.

Theo cảnh sát, mục tiêu trong âm mưu tấn công trên gồm các trụ sở của Cảnh sát Liên bang Australia ở Sydney cũng như những dân thường bị lựa chọn ngẫu nhiên.

Vụ việc nêu trên xuất phát từ bằng chứng mà lực lượng chức năng thu được trong các cuộc khám xét bất ngờ ở Australia cuối năm ngoái, trong đó cảnh sát đã bắt giữ 15 đối tượng, đồng thời đập tan âm mưu bắt cóc và chặt đầu một công dân.

Theo thống kê của chính phủ, trong một năm qua, lực lượng chức năng đã đập tan sáu âm mưu tấn công ở Australia.

Các vụ bắt giữ gần đây diễn ra chỉ vài ngày trước lễ tưởng niệm một năm vụ bắt cóc con tin tại một quán càphê ở trung tâm Sydney ngày 15/12 năm ngoái gây chấn động Australia. Kể từ đó, Canberra đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao, đồng thời áp dụng nhiều điều luật an ninh mới cũng như tiến hành các chiến dịch chống khủng bố./.