Cảnh sát Australia. (Nguồn: News Corp Australia)

Ngày 17/3, nhận xét về thành công của lực lượng đặc nhiệm phụ trách Chiến dịch biên giới chủ quyền, Bộ trưởng Bảo vệ biên giới và Nhập cư Australia Peter Dutton cho biết các chính phủ liên đảng ở Australia đã thực hiện được cam kết khi tranh cử năm 2013 về “ngăn chặn tàu chở người nhập cư trái phép."

Bộ trưởng Dutton cho biết kể từ khi Chiến dịch biên giới chủ quyền được thành lập, đến nay lực lượng này đã ngăn chặn và gửi trả về nơi xuất phát an toàn khoảng 25 tàu thuyền chở gần 700 người nhập cư trái phép.

Trong những tuần gần đây, lực lượng bảo vệ biên giới đã can thiệp và gửi trả hai thuyền chở người nhập cư bất hợp pháp định vào nước này.

Theo ông Dutton, dòng người nhập cư trái phép bằng thuyền vào Australia đã giảm mạnh kể từ khi chính phủ của cựu Thủ tướng Tony Abbott lên cầm quyền năm 2013 và thực thi chính sách mạnh tay này.

Lần gần đây nhất thuyền chở người nhập cư trái phép tới được Australia là từ gần 2 năm trước đây. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng nghìn người đang chờ ở Indonesia để tìm cách nhập cư trái phép vào Australia.

Trong khi đó, Bộ Nhập cư Australia cho hay 9.000 người di cư hợp pháp từ Syria, phải rời bỏ nước này do chiến tranh, sẽ sớm lên đường sang Australia sau khi vượt qua các vòng phỏng vấn và kiểm tra nhân thân để được cấp thị thực. Hiện 300 người tị nạn Syria đã tới định cư thành công ở Australia sau khi chính phủ nước này cuối năm ngoái quyết định tiếp nhận 12.000 người tị nạn Syria và Iraq./.