Hãng AP dẫn nguồn tin từ Australia thông báo nước này sẽ đóng góp 100 triệu USD mỗi năm, trong thời gian ba năm, bắt đầu từ năm 2015, để hỗ trợ các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan sau khi họ tự đảm trách an ninh của nước mình vào cuối năm 2014.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra ngày 15/5, Thủ tướng Australia Julia Gillard và Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith nói rằng họ sẽ chuyển cam kết này tới Hội nghị thượng đỉnh các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế do Mỹ đứng đầu, dự kiến diễn ra tại Chiago (Mỹ) vào hai ngày 20 và 21/5.

Tuyên bố khẳng định: "Australia có trách nhiệm trong việc hỗ trợ ổn định tình hình và an ninh cho Afghanistan sau giai đoạn chuyển tiếp".

Cam kết nêu trên của Australia được đưa ra tiếp theo cam kết của nước này với Tín Quỹ quân đội quốc gia Afghanistan, theo đó Canberra sẽ đóng góp 200 triệu USD trong thời gian 5 năm, bắt đầu từ năm 2009-2010.

Australia có 1.550 quân tại Afghanistan và là nước đóng góp về quân sự lớn nhất cho chiến dịch này ngoài các nước NATO. Canberra còn đứng thứ ba về số quân tham gia lực lượng đặc nhiệm.

Theo tuyên bố trên, Australia sẽ xem xét việc tiếp tục hiện diện lực lượng đặc nhiệm tại Afghanistan, nếu được yêu cầu, sau khi nước này tiếp quản quyền kiểm soát an ninh.

Chính phủ Australia vẫn tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển thực sự tại Afghanistan sau năm 2014 để giúp cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục cho nước này./.