Ảnh minh họa. (Nguồn: adelaidenow.com.au)

Chính phủ của Thủ tướng Australia Tony Abbott sẽ thu được một khoản tiền lên tới 256 tỷ AUD (khoảng gần 190 tỷ USD) trong vòng bốn năm khi tăng thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) lên 15% và xóa bỏ tất cả các loại hình miễn thuế, để bù lại việc cắt giảm thuế thu nhập cá nhân và tăng chi cho lương hưu, y tế và giáo dục.

Thông tin này được Hiệp hội Kế toán Australia-New Zealand (CAANZ) đưa ra ngày 20/7, ngay trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng và các Thủ hiến bang dự kiến tổ chức trong vài ngày tới.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngân khố Joe Hockey đã kêu gọi các Thủ hiến bang cùng thảo luận về việc cải cách thuế GST để tăng chi cho các trường học và bệnh viện.

Người đứng đầu bộ phận luật của CAANZ, Rob Ward cho rằng việc tăng thuế GST là cần thiết và nếu được thiết lập tốt sẽ được công chúng chấp nhận.

Theo tính toán của CAANZ, khoảng một nửa khoản tiền thu nhập tăng thêm cho ngân sách là từ nguồn tăng thuế GST lên 15%. Số còn lại thu được từ việc áp thuế GST cho thực phẩm tươi, y tế, giáo dục, nước, nước thải và các loại hàng hóa và dịch vụ khác hiện đang được miễn.

Theo đề xuất mới, 100% người tiêu dùng Australia phải trả thuế GST trong khi hiện nay chỉ có khoảng 47% người tiêu dùng phải trả thuế này./.