Máy bay tiêm kích F/A-18A Hornet của Australia không kích IS. (Nguồn: heraldsun)

AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews ngày 15/9 cho biết các máy bay chiến đấu nước này đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, phá hủy một xe bọc thép chở quân.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Andrews nói: "Đây là một phần chiến dịch mở rộng hợp lý của chúng tôi trong cuộc chiến chống Daesh (tên gọi khác của IS), theo đó không chỉ hoạt động ở miền Bắc Iraq mà còn cả ở miền Đông Syria với mục tiêu làm suy yếu và tiêu diệt lực lượng này."

Theo ông Andrews, 2 ngày trước, một máy bay tiêm kích F/A-18A Hornet của Không lực Hoàng gia Australia đã phá hủy một xe bọc thép của IS bằng một tên lửa dẫn đường.

Hiện Mỹ, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh vẫn đang tham gia các cuộc không kích chống IS ở Syria trong khi Pháp thực hiện các chuyến bay do thám trên vùng trời Syria để chuẩn bị cho các cuộc không kích.
 
Australia đã tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS ở Iraq hồi năm ngoái và từ tuần trước đã mở rộng các chiến dịch không quân sang Syria, đồng thời khẳng định rằng cơ sở pháp lý này là hoạt động phòng vệ tập thể của Iraq chống nhóm thánh chiến IS./.