Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 27/6, khi tới Adelaide, bang Nam Australia để vận động tranh cử, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố nước này sẽ hợp tác cùng với New Zealand để đàm phán các thỏa thuận mới về thương mại và nhập cư sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Ông Turnbull cho biết ông đã liên lạc với Thủ tướng New Zealand John Key, cảnh báo những hậu quả từ cuộc bỏ phiếu lịch sử ngày 23/6 ở Anh là “đáng kể."

Theo ông, Australia và New Zealand có rất nhiều lợi ích chung khi cùng phối hợp để giải quyết những tác động từ Brexit, trong đó có một số vấn đề lớn về việc người dân Australia và New Zealand tiếp cận châu Âu và đặc biệt là Vương quốc Anh.

Ông bày tỏ mong muốn có thể thiết lập một “khuôn khổ cộng tác và hợp tác” với New Zealand nếu ông tái cử trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới. Ông cũng cảnh báo có nhiều “cơ hội lẫn thách thức” sau quyết định rời khỏi EU của Anh và muốn có một báo cáo toàn diện về những ảnh hưởng sau sự kiện này.

Thủ tướng Turnbull đã chỉ thị các quan chức Bộ Ngân khố và Ngoại giao đánh giá khẩn cấp về những tác động của việc Anh rời khỏi EU. Ông cho biết hiện Chính phủ Australia đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến từ sự kiện này, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Dự trữ (ngân hàng trung ương của Australia) và các cơ quan tài chính cung cấp báo cáo vào đầu tuần tới bất kể đảng nào thắng cử trong cuộc bầu cử ngày 2/7./.