Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc vẫn đang tăng cường bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Theo đài TNHK, hãng tin Reuters ngày 1/6 dẫn lời Thư ký Bộ Quốc phòng Australia Dennis Richardson cho rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại Biển Đông đang diễn ra với quy mô chưa từng thấy và làm dấy lên những hoài nghi chính đáng về các ý đồ của Bắc Kinh trong khu vực.

Phát biểu trước một ủy ban của Thượng viện Australia, ông Richardson nêu rõ: “Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông trong hai năm qua đã diễn ra với tiến độ và phạm vi lớn hơn bất cứ điều gì chúng ta từng chứng kiến trước đó."

Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị an ninh Shangri-La hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Kevin Andrews đã cùng với Mỹ và các nước khác phản đối hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Andrews nhấn mạnh sự cần thiết phải xúc tiến hợp tác khu vực để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ, đồng thời cảnh báo Trung Quốc về những hoạt động của nước này trong khu vực./.