Binh sỹ Australia tại chiến trường Iraq. (Nguồn: AP)

Trong Sách trắng Quốc phòng dự kiến được công bố chính thức vào ngày 25/2, Chính phủ Australia quyết định sẽ tăng mức chi cho quốc phòng lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng năm tới.

Phát biểu họp báo tại Canberra ngày 24/2, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết sẽ thực hiện đúng như cam kết ban đầu được cựu Thủ tướng Tony Abbott đưa ra là tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP vào năm 2030 để mở rộng và hiện đại hóa quân đội.

Ông Turnbull cho biết mức chi này đã được điều chỉnh so với Sách Trắng Quốc phòng đưa ra lần trước vào năm 2013, do phải đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho các lực lượng vũ trang của Australia. Ông nói: “Trong Sách Trắng Quốc phòng đưa ra dưới thời Công Đảng cầm quyền năm 2013, chi tiêu cho quốc phòng so với GDP đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1938.”

Sau khi lên cầm quyền cuối năm 2013, cựu Thủ tướng Tony Abbott của Liên đảng Tự do-Dân chủ đã cam kết sửa đổi Sách Trắng Quốc phòng trong 18 tháng. Tuy nhiên, việc công bố văn bản này đã liên tục bị trì hoãn.

Theo hãng tin ABC, trong Sách Trắng Quốc phòng sắp công bố, đáng chú ý nhất là việc đóng mới 12 tàu ngầm, đồng thời nâng cấp lực lượng không quân ở cả bộ phận chiến đấu và trinh sát.

Ngoài ra, Lực lượng quốc phòng Australia (ADF) sẽ tuyển mộ thêm 5.000 lính mới, nâng cấp các loại vũ khí và xe bọc thép cho quân đội.

Theo các chuyên gia phân tích quốc phòng, với mức tăng trên, Australia sẽ chi ngân sách gần 1.000 tỷ đôla Australia (710 tỷ USD) cho quốc phòng trong thập kỷ tới. Công Đảng đối lập cũng đã lên tiếng ủng hộ mức chi đưa ra trong Sách Trắng Quốc phòng lần này./.