Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết bà sẽ nêu những quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông tại các hội nghị ngoại trưởng thường niên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Malaysia, bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Bà Bishop nói: “Tôi sẽ tập trung vào những thách thức về an ninh quốc gia và chính trị khẩn cấp mà khu vực chúng ta đang phải đối mặt, trong đó có chống bạo động cực đoan và giải quyết những vấn đề hàng hải.”

Bà cho biết sẽ “đăng ký” với nước chủ nhà để trình bày mối quan ngại của Australia về vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Bishop đưa ra phát biểu trên trước khi lên đường sang thăm Malaysia từ ngày 5-6/8 để tham dự các hội nghị ngoại trưởng của ASEAN, Diễn đàn Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 22 (ARF-22) và hội nghị bộ trưởng ASEAN-Australia.

Australia đến nay vẫn duy trì quan điểm không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vốn leo thang căng thẳng từ năm ngoái khi Bắc Kinh bắt đầu mở rộng các đảo nhân tạo ở những khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, vấn đề này lại là một ưu tiên an ninh đối với Australia vì gần 60% hoạt động giao thương của nước này đi qua Biển Đông./.