Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: AAP)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 29/6 đã lên đường sang New Zealand, điểm dừng chân đầu tiên của chuyến công du kéo dài chín ngày tới Chile, Peru, Brazil và Canada, nhằm thúc đẩy các lợi ích chiến lược của nước này, đồng thời đẩy mạnh ngoại giao kinh tế thông qua các mối quan hệ về chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa... trên khắp khu vực Thái Bình Dương.

Trong thời gian ở thăm New Zealand, bà Julie Bishop sẽ tham dự cuộc họp Tham vấn Khu vực Thái Bình Dương trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Nhân đạo Thế giới với lãnh đạo các nước Nam Thái Bình Dương và Liên hợp quốc được tổ chức ở Auckland do New Zealand và Australia đồng chủ trì.

Nhân dịp này, bà cũng gặp Ngoại trưởng New Zealand Murray McCully và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Stephen O’Brien.

Năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia với Chile và Brazil. Tại Chile, bà Bishop sẽ gặp Tổng thống Michelle Bachelet, Ngoại trưởng Heraldo Muñoz và ký bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục.

Tại Brazil, Ngoại trưởng Australia sẽ có cuộc làm việc với người đồng cấp nước chủ nhà Mauro Vieira và ký bản ghi nhớ với Bộ trưởng Giáo dục Renato Ribeiro.

Tại Peru, bà có kế hoạch tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 10 của Liên minh Thái Bình Dương, một đối tác buôn bán tự do bao gồm Chile, Columbia, Mexico, Peru và 32 nước quan sát.

Trong chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Australia tới Canada kể từ năm 2006, bà Bishop sẽ tham dự Diễn đàn Lãnh đạo kinh tế Australia-Canada và gặp các quan chức cấp cao nước này./.