Ảnh minh họa. (Nguồn: www.abc.net.au)

Những người trồng trọt tại bang Victoria của Australia sẽ sớm đẩy mạnh việc bán các loại hoa quả sang Trung Quốc và Thái Lan sau khi chính quyền bang này vừa lên tiếng ủng hộ một chương trình thử nghiệm nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

Chương trình thí điểm trên là sáng kiến của các quan chức cấp cao phụ trách lĩnh vực nông nghiệp của sáu bang tại Australia sau cuộc họp tại Sydney cuối tuần trước. Họ đã vận động chính phủ trung ương giúp các nhà xuất khẩu địa phương tiếp cận tốt hơn các thị trường nhiều hứa hẹn của châu Á.

Dự kiến, chương trình trên sẽ được khởi động ngay lập tức, theo đó đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trái cây ôn đới có thời hạn sử dụng ngắn, như cherry, táo, lê. Mặt khác, Chính quyền trung ương Australia cũng ủng hộ kế hoạch trên và đã đàm phán các thỏa thuận tự do thương mại với một số quốc gia, đặc biệt là tại châu Á.

Tính riêng bang Victoria, giá trị xuất khẩu trái cây sang các thị trường bên ngoài đạt trung bình 700 triệu USD/năm, và hiện vẫn còn "dư địa" để mở rộng thị trường xuất khẩu./.