Nhân viên hải quan và cảnh sát Australia tiến hành kiểm tra số ma túy vừa thu giữ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã triển khai một lực lượng đặc nhiệm quốc gia nhằm ứng phó với vấn nạn ma túy đá đang ngày càng lan rộng ở nước này.

Theo kế hoạch, cựu ủy viên cảnh sát bang Victoria Ken Lay sẽ đảm trách điều phối các nỗ lực cấp liên bang, tiểu bang và địa phương nhằm ngăn chặn hoạt động sử dụng, buôn bán, sản xuất và nhập khẩu loại ma túy này.

Lực lượng đặc nhiệm này sẽ xây dựng một chiến lược hành động chống ma túy đá, hỗ trợ điều phối và đánh giá nỗ lực ở các cấp trong giải quyết vấn nạn ma túy cũng như tìm biện pháp tăng cường giáo dục, y tế và thực thi pháp luật.

Ông Abbott cho biết sẽ đảm bảo từng tiểu bang và vùng lãnh thổ nghiêm túc coi trọng “mối đe dọa” ma túy đá vì “ma túy đá gây nghiện mạnh hơn bất cứ loại ma túy nào khác. Nó cũng gây tổn hại sức khỏe lớn hơn bất cứ loại nào khác.”

Ông Abbott nhấn mạnh Australia đang phải đối mặt với vấn nạn ma túy đá tồi tệ hơn bất kỳ vấn nạn ma túy nào trước đây.

Bộ trưởng Tư pháp Michael Keenan cho biết giá trị cao của ma túy đá tại Australia hiện đang thu hút tội phạm quốc tế. Đây không phải là vấn đề riêng của lực lượng cảnh sát mà còn cần xét về ảnh hưởng trên phương diện y tế và giáo dục.

Chính phủ liên bang cũng không thể tự giải quyết vấn đề này mà cần phối hợp với các chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng như các cộng đồng địa phương.

Quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm mới được đưa ra sau một báo cáo của Ủy ban Tội phạm Australia (ACC) về ma túy đá hồi tháng 3/2015.

Báo cáo này chỉ ra rằng tỷ lệ tội phạm bạo lực đang tăng mạnh và ảnh hưởng lớn đối với các cộng đồng có nguyên nhân từ việc sử dụng loại ma túy “ăn mòn lý trí” này.

Mỗi năm có khoảng 400.000 người Australia sử dụng methamphetamine, trong đó có 200.000 trường hợp dùng ma túy đá.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Australia đang điều tra khẩn cấp các vụ tự sát liên quan đến ma túy đá trong lực lượng Hải quân nước này vì có một trường hợp do sử dụng quá liều./.