Ngày 30/5, Bộ An ninh quốc gia Azerbaijan cho biết nước này đã đập tan âm mưu tiến hành các vụ khủng bố trong dịp cuộc thi Tiếng hát truyền hình châu Âu (Eurovision) 2012 diễn ra tại nước này tuần trước và bắt giữ hàng chục nghi phạm.

[Ca sỹ Thụy Điển đăng quang tại Eurovision 2012]

Tuyên bố của Bộ trên cho biết "mục tiêu chính của nhóm này là thực hiện các hành động khủng bố ở thủ đô Bacu trong thời gian diễn ra Eurovision."

Nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch tấn công nhà hát Crystal Hall nơi diễn ra cuộc thi Tiếng hát truyền hình châu Âu 2012.

Bên cạnh đó, chúng cũng âm mưu tấn công Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, các trụ sở cảnh sát, các khách sạn có người nước ngoài lưu trú, các thánh đường và các địa điểm tôn giáo khác. Tuy nhiên, âm mưu của chúng đã bị các lực lượng an ninh Azerbaijan vô hiệu hóa.

Các lực lượng chức năng đã bắt giữ 40 thành viên của nhóm khủng bố này trong các cuộc truy quét tại thủ đô Baku, các thành phố Ganja, Sumgayit cũng như một số khu vực khác thuộc Azerbaijan.

Bộ An ninh Quốc gia Azerbaijan cũng cho biết Bộ đã quyết định không thông báo về việc đập tan âm mưu khủng bố nói trên cho đến thời điểm này để tránh gây tâm lý hoang mang cho dân chúng cũng như khán giả nước ngoài tới Azerbaijan tham dự Eurovision 2012.

Cuộc thi tiếng hát truyền hình châu Âu Eurovision 2012 tổ chức tại thủ đô Baku của Cộng hòa Adébaigian đã khép lại tối 26/5 với ngôi vị quán quân thuộc về nữ ca sỹ 28 tuổi Loreen đến từ Thụy Điển. Có 26 quốc gia tham dự đêm chung kết Eurovision tại nhà hát Crystal Hall ở Baku, trước sự theo dõi của 20.000 khán giả. Ngoài ra, đêm chung kết Eurovision năm nay cũng đã thu hút 125 triệu lượt người xem qua truyền hình trên khắp thế giới. Tại Baku, hàng nghìn người hâm mộ cũng đã tụ tập trước các màn hình lớn ngoài trời để theo dõi lễ trao giải./.