Cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các nguồn tin chính thức của Myanmar ngày 27/5 cho biết, Ủy ban chung về Đối thoại Hòa bình liên bang (UPDJC) của nước này sẽ được cải cách, theo đó Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đứng đầu ủy ban gồm 18 thành viên này.

Ba phó chủ tịch ủy ban đã được chỉ định bao gồm U Kyaw Tint Swe, Padoh Saw Kwel Htoo Win và U Thu Wai.

Người từng đảm đương cương vị nhà đàm phán hòa bình của Chính phủ Myanmar U Hla Maung Shwe sẽ là Thư ký của UPDJC.

Trong ngày họp đầu tiên của UPDJC, bà Aung San Suu Kyi cho biết ủy ban sau khi được cải cách sẽ bao gồm một số thành viên cũ là đại diện các nhóm sắc tộc thiểu số, đảng phái chính trị và chính phủ. Nội dung chi tiết cải cách sẽ tiếp tục được thảo luận trong phiên họp ngày 28/5.

Phiên họp cũng sẽ đề cập các vấn đề như việc thành lập Trung tâm Hòa bình và Hòa giải quốc gia (NRPC), cũng như chuẩn bị cho hội nghị hòa bình toàn quốc với tên gọi “Hội nghị Panglong của thế kỷ 21.”

Chính phủ trước của Myanmar và 8 trong số 15 nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số đã ký Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) vào ngày 15/10/2015. Ủy ban Giám sát Ngừng bắn chung (JCMC) sau đó đã được thành lập cùng với UPDJC nhằm soạn thảo khuôn khổ tổ chức đối thoại chính trị như một phần của việc thực thi NCA./.