Tổng thống Jacob Zuma. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo truyền thông Nam Phi, ít nhất 3 bộ trưởng trong chính phủ nước này đã kêu gọi Tổng thống Jacob Zuma từ chức.

Đây được cho là thách thức nghiêm trọng nhất đối với quyền lãnh đạo của Tổng thống Zuma kể từ khi ông nhậm chức năm 2009.

Hãng thông tấn News24 dẫn các nguồn tin từ đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền cho biết Bộ trưởng Du lịch Derek Hanekom, Bộ trưởng Y tế Aaron Motsoaledi và Bộ trưởng Các công trình công cộng Thulas Nxesi đã kêu gọi Tổng thống Zuma từ chức.

Lời kêu gọi này được đưa ra tại cuộc họp Ban chấp hành đảng ANC, vốn được kéo dài đến ngày 28/11 với các cuộc tranh luận "nảy lửa" về số phận của Tổng thống Zuma, người đang đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng về sự lãnh đạo của mình.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã buộc ông Zuma phải hoàn trả lại nhà nước khoảng 542.000 USD do sử dụng công quỹ sửa chữa nâng cấp tư dinh tại quê nhà Nkandla và mới đây ông Zuma đã trả lại số tiền trên thông qua Ngân hàng Trung ương Nam Phi.

Đặc biệt ngày 2/11 vừa qua, Chánh Thanh tra Nhà nước Thuli Madonsela đã công bố báo cáo theo lệnh của Tòa án Tối cao Nam Phi; trong đó đưa ra những nghi ngờ về sự thông đồng giữa cơ quan hành pháp, Tổng thống Zuma và một số bộ trưởng, với gia tộc giàu có và nổi tiếng gốc Ấn Độ Guptas.

Gia đình này bị nghi ngờ đã gây ảnh hưởng tới Tổng thống Zuma để ông bổ nhiệm một số bộ trưởng trong nội các phục vụ lợi ích của gia tộc người gốc Ấn Độ này.

Một số Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng ANC (NEC) và các đảng viên lão thành của đảng cầm quyền đã kêu gọi Tổng thống Zuma từ chức do một loạt vụ bê bối liên quan đến cá nhân nhà lãnh đạo này thời gian vừa qua, nhưng ông đã bác bỏ và khẳng định không vi phạm pháp luật Nam Phi.

Ngoài ra, hiện ông Zuma cũng đang bị chỉ trích về sự yếu kém trong điều hành và quản lý đất nước khiến cho nền kinh tế của quốc gia châu Phi suy thoái nghiêm trọng./.