Tổng thống Guatemala Otto Pérez Molina. (Nguồn: soy502.com)

Ngày 21/5, Tổng thống Guatemala Otto Pérez Molina cho biết đã chấp nhận đơn xin từ chức của người đứng đầu ba bộ, gồm Bộ Nội vụ, Bộ Môi trường và Bộ Năng lượng và mỏ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong cuộc họp báo tại thủ đô Guatemala City, Tổng thống Molina cho biết chính ông đã yêu cầu những thành viên nội các trên từ chức, cũng như Thứ trưởng An ninh Eddy Juárez và Trưởng Ban Tình báo chiến lược Ulises Anzueto.

Trong số các chính trị gia bị "ngã ngựa," Bộ trưởng Nội vụ Mauricio López được coi là cánh tay phải của Tổng thống Molina.

Ông Edwin Rodas mới đảm nhận cương vị Bộ trưởng Năng lượng và mỏ chỉ chưa đầy một tuần, thay cho người tiền nhiệm Erick Archila, người cũng buộc phải từ chức do cáo buộc tham nhũng.

Tổng thống Guatemala cho biết Thứ trưởng Nội vụ Eunice Mendizábal, sẽ thay thế ông López đứng đầu Bộ này, song chưa bổ nhiệm người thay tế cho các cương vị khác.

Đây là những thay đổi nhân sự mới nhất trong vụ bê bối tham nhũng mà nhiều quan chức đương nhiệm của Guatemala bị "nhúng chàm."

Trước đó hai tuần, Phó Tổng thống Roxana Baldetti từ chức, sau đó là vụ bắt giam Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Julio Roberto Suarez và Chủ tịch Viện Bảo hiểm xã hội Guatemala (IGSS) Juan de Dios Rodríguez.

Hai người này đều bị cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền trong một hợp đồng trị giá 14,5 triệu USD ký với hãng dược phẩm PISA nhằm cung cấp dịch vụ thẩm tách máu cho bệnh nhân thận hồi tháng 12 năm ngoái.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) và Bộ Công cộng nước này phanh phui một số bê bối tham nhũng liên quan tới nhiều quan chức chính phủ.

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình yêu cầu Tổng thống Molina từ chức, tuy nhiên trong tuyên bố mới nhất, nhà lãnh đạo này khẳng định tiếp tục chèo lái đất nước./.