Ông Sanders đứng sau bà Clinton trong một cuộc họp báo về y tế diễn ra hồi năm 1994 (Nguồn: Daily Mail)

Bà Hillary Clinton định chĩa mũi dùi hài hước vào chương trình chăm sóc y tế của đối thủ Bernie Sanders trong ngày thứ Sáu tuần trước, nhưng không ngờ chiêu này đã phản tác dụng và gây hại cho chính bà.

Khi phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử tại St. Louis, bà Clinton nói rằng ông Bernie Sanders không phải lúc nào cũng cổ súy cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, tại đó nhà nước thanh toán mọi chi phí điều trị y tế cho người dân.

Clinton đùa rằng bà đã "tự cười nhẹ" khi ông Sanders và bà tranh cãi về chính sách y tế. Bà cáo buộc ông Sanders bóp méo thành tích của mình.

"Chà, tôi không biết ông ấy đã ở đâu, khi tôi cố gắng tiến hành cải cách hoạt động chăm sóc y tế trong năm 1993 và 1994?" bà Clinton hỏi.

Sau đó, phát ngôn viên của ông Sanders là bà Mike Casa đã công bố hình ảnh cho thấy ông Sanders đang đứng ngay sau bà Clinton trong một cuộc họp báo vào năm 1994. Lần đó, bà Clinton nói về sự cần thiết của việc cung cấp một hệ thống chăm sóc y tế toàn diện, do nhà nước chi trả, mà mọi người dân Mỹ đều có thể thụ hưởng.

Phát ngôn viên của bà Clinton là Jennifer Palieri lập tức đáp trả: "Đúng vậy, ông ấy đứng phía sau bà ấy. Bà ấy đã ở tuyến đầu."

Đáng chú ý là bức ảnh của bà Casa trích ra từ một đoạn video cho thấy ông Bernie được chính bà Clinton khen ngợi, vì đã nỗ lực giúp mọi người Mỹ được chăm sóc y tế. Bà Clinton cũng viết cho Bernie một lá thư, trong đó ca ngợi sự cống hiến của ông.

"Xin gửi những lời cảm ơn tới cho Bernie Sanders, vì đã tận tâm giúp mọi người Mỹ được chăm sóc y tế thực sự," bà Hillary viết vào năm 1993. Lá thư này đã được tải lên trang Twitter của ông Bernie Sanders, cùng một bức ảnh cho thấy hai người đang thảo luận khá thân mật./.