Bà Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton tuyên bố bà không có kế hoạch tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng sau thất bại khá bất ngờ tại cuộc bầu cử vừa qua trước tỷ phú bất động sản Donald Trump.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Phụ nữ thế giới tổ chức tại Manhattan, New York, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết trước mắt chỉ muốn tập trung vào những điều mà bà cho là sẽ tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng, như hỗ trợ những người trẻ tuổi và phụ nữ tham gia nhiều hơn nữa vào chính trường.

Theo bà Hillary Clinton, định kiến về người phụ nữ vẫn tồn tại và nó là một phần trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của bà tại cuộc đua vừa qua. Vì vậy, cần phải có những thay đổi để sửa chữa "những vấn đề thực sự" đối với số đông người Mỹ, trong đó có cả phụ nữ.

Cựu đệ nhất phu nhân cũng khích lệ những người phụ nữ có mục tiêu tham gia các hoạt động chính trị cần phải kiên định và sẵn sàng đón nhận mọi chỉ trích một cách nghiêm túc, khách quan.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, bà Clinton thừa nhận dư âm sau thất bại tại cuộc bầu cử vừa qua không hề dễ chịu sau nhiều năm nỗ lực để trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Cũng tại cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo giới sau thất bại vừa qua, cựu ứng cử viên tổng thống cho biết bà đang tập trung vào những công việc mang tính hỗ trợ với mong muốn giúp đảng Dân chủ lấy lại ưu thế tại Quốc hội.

Dù được dự đoán sẽ giành chiến thắng tại hầu hết các cuộc thăm dò trước bầu cử nhưng ứng cử viên dày dạn kinh nghiệm chính trường Hillary Clinton, đại diện cho phe Dân chủ lại để thua trong cuộc bỏ phiếu quyết định trước tỷ phú bất động sản hầu như không có kinh nghiệm Donald Trump.

Bà Clinton đang hoàn thành cuốn tự truyện, trong đó lý giải một cách rõ ràng những nguyên nhân khiến bà phải dừng chân ngay trước ngưỡng cửa "tòa nhà quyền lực" của nước Mỹ./.