Bà Hillary Clinton tố ông Donald Trump phân biệt chủng tộc (Nguồn: AP)

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình ngày 26/9 (giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã chỉ trích đối thủ thuộc đảng Cộng hòa, Donald Trump là đã khởi động sự nghiệp chính trị theo hướng ủng hộ học thuyết "phân biệt chủng tộc" khi đặt câu hỏi về tư cách công dân của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Bà Clinton đã cáo buộc ông Trump là kẻ dối trá khi cho rằng ông Obama không phải là công dân Mỹ, dù không có bằng chứng nào về điều này.

"Ông ta đã thực sự khởi sự các hoạt động chính trị dựa trên những lời dối trá phân biệt chủng tộc rằng vị Tổng thống da đen đầu tiên của chúng ta không phải là công dân Mỹ," bà Clinton nói.

Người dẫn chương trình Lester Holt hỏi ông Trump điều gì khiến ông thay đổi quan điểm về gốc gác của Tổng thống Obama do trước đó tỷ phú cho rằng ông Obama không phải người Mỹ. Trump nói trợ lý của bà Clinton là Sydney Blumenthal mới chính là người đặt ra vấn đề này còn ông là người kết thúc nó.

Nhà báo Holt nói: "Giấy khai sinh được công bố năm 2011, nhưng ông liên tục nhắc đến vấn đề trong năm 2012, 2013, 2014...". Ứng viên đảng Cộng hòa trả lời rằng "không ai quan tâm nhiều về nó". Ông cũng khẳng định việc ông đòi đưa ra giấy khai sinh của tổng thống là "việc tốt" cho đất nước.

Sự kiện tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ được truyền thông nước này ví như "trận Super Bowl chính trị," diễn ra ở đại học Hofstra tại Long Island, kéo dài 60 phút và do người dẫn chương trình Nightly News của kênh NBC Lester Holt điều khiển./.