Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, Người đứng đầu Cơ quan an ninh quốc gia Stanislaw Koziej, Thủ tướng Ewa Kopacz và Bộ trưởng Quốc phòng Tomasz Siemoniak trong cuộc họp về việc mua tên lửa Patriot. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 10/5 (theo giờ địa phương), hơn 27.000 điểm bỏ phiếu tại Ba Lan đã mở cửa để đón cử tri nước này đi bầu người đứng đầu đất nước trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 9 giờ tối cùng ngày.

Theo kết quả thăm dò trước bầu cử, ưu thế đang nghiêng về đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski thuộc đảng Cương lĩnh Công dân (PO), 62 tuổi, với 40% số người được hỏi ủng hộ ông.

Phương châm tranh cử của ông Komorowski là "hòa hợp và an ninh," trong đó cần củng cố quân đội và khả năng phòng thủ quốc gia trước bối cảnh các mối đe dọa liên quan cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Đối thủ cạnh tranh chính của ông Komorowski là ứng cử viên đảng đối lập "Luật pháp và Công lý" (PiS) Andrzej Duda, 42 tuổi, với 30% số người được hỏi ủng hộ. Trong chiến dịch tranh cử, ông Duda cam kết sẽ rộng rãi hơn trong vấn đề phúc lợi xã hội.

Tại Ba Lan, các ứng cử viên tổng thống có thể do một đảng hay một tổ chức chính trị nào đó giới thiệu. Do vậy, có tới 11 ứng cử viên ra tranh cử tổng thống Ba Lan lần này.

Nếu không ứng cử viên nào giành chiến thắng quá bán (hơn 50% số phiếu ủng hộ) trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống, hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ phải bước vào vòng hai bầu cử, dự kiến diễn ra ngày 24/5 tới.

Ông Komorowski đã đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử hồi năm 2010 với nhiệm kỳ 5 năm. Theo Hiến pháp Ba Lan, mỗi chính trị gia chỉ được giữ chức tổng thống hai nhiệm kỳ./.