Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 15/10, Ba Lan đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về việc xây đường ống dẫn khí đốt đầu tiên từ Liên minh châu Âu (EU) tới các quốc gia Baltic bị cô lập và giảm bớt phụ thuộc năng lượng vào Nga cho các nước này.

Phát biểu sau khi chứng kiến lễ ký thỏa thuận trị giá 558 triệu euro (636 triệu USD) giữa các đại diện năng lượng của Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nói: "Các bạn đã chấm dứt sự cô lập về năng lượng của các nước Baltic. Các bạn đã chấm dứt sự phụ thuộc lâu nay của những nước này vào một nhà cung cấp đơn lẻ (ám chỉ Nga)".

Trước đó, ngày 4/9, tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga thông báo đã ký thỏa thuận quan hệ cổ đông với các tập đoàn BASF (Đức), E.ON, Engie (Pháp), OMV (Áo) và Shell (Anh-Hà Lan) để xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 nhằm tăng cường nguồn cung khí đốt cho thị trường EU.

Theo thiết kế, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bao gồm 2 nhánh với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm, chạy từ Nga sang Đức dưới đáy biển Baltic.

Gazprom ước tính chi phí xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 không quá 9,9 tỷ euro và hứa hẹn sẽ đi vào vận hành từ cuối năm 2019./.