Tân Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 17/8, một nguồn thạo tin cho biết tân Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda sẽ thăm Estonia vào tuần tới để thúc giục Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường triển khai quân tại khu vực này - động thái diễn ra trong bối cảnh gia tăng quan ngại về hành động ngày càng quyết liệt của Nga.

Nguồn tin nêu rõ: Do quy mô cũng như tiềm năng kinh tế-quân sự của mình, Ba Lan muốn thiết lập một mặt trận thống nhất trong khu vực, ví dụ như sự hiện diện thường trực của quân đội NATO và chuyến thăm đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình này.

Tổng thống Duda muốn chứng tỏ rằng Ba Lan luôn "sát cánh" không chỉ với các đối tác hùng mạnh nhất mà cả với những nước cần sự hỗ trợ của ​Ba Lan.

Theo nguồn tin, chuyến thăm này sẽ diễn ra vào ngày 23/8 tới nhân kỷ niệm 76 năm ngày ký kết Hiệp ước Molotov-Ribbentrop - hiệp ước đình chiến giữa Phát xít Đức và Liên Xô năm 1939.

Ba Lan và các nước Baltic, vốn quan ngại việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm ngoái, từng nhiều lần yêu cầu NATO triển khai quân thường trực trên các vùng lãnh thổ dọc sườn phía Đông của liên minh quân sự này.

Trả lời họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva nghi ngờ Kiev đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào quân ly khai ở miền Đông Ukraine./.