Ba Lan, nước cùng Ukraine đồng đăng cai vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2012), đang tích cực chuẩn bị khâu cuối cùng cho lễ khai mạc ngày hội bóng đá châu lục.

Kế hoạch tổ chức lễ khai mạc EURO 2012 vào tối 8/6 tới trên sân vận động Warsaw của Ba Lan đã được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) chuẩn y với tiết mục mở màn của nghệ sĩ Adam Djordya đến từ Hungary.

Lễ khai mạc kéo dài 20 phút trước trận khai mạc là màn trình diễn của hàng nghìn nghệ sĩ và vận động viên nước chủ nhà cùng hơn 800 tình nguyện viên thuộc 63 nước.

Chủ đề của lễ khai mạc là tôn vinh các giá trị thể thao được UEFA công nhận cùng niềm đam mê tranh tài để giành chiến thắng. Tổng đạo diễn lễ khai mạc EURO 2012 là ông Marko Balic, lãnh đạo công ty Italy Flimmaster Events, người từng tổ chức thành công nhiều ngày hội thể thao lớn, trong đó có lễ khai mạc và lễ bế mạc Đại hội Olympic 2006 ở Turin.

Theo thỏa thuận đạt được trước đó giữa UEFA, Ba Lan và Ukraine, lễ khai mạc EURO 2012 sẽ được tổ chức tại Warsaw và lễ bế mạc được tiến hành tại thủ đô Kiev của Ukraine tối 1/7.

Liên quan đến EURO 2012, ngày 30/5, Ngân hàng Quốc gia Ba Lan đã phát động đợt thông tin với mục đích giúp đông đảo cổ động viên và khách du lịch quốc tế đến nước này phòng tránh những trường hợp rủi ro như bị lừa tiền hoặc bị bọn "đạo chích" móc túi.

Ban tổ chức EURO 2012 của Ba Lan nhận định sẽ có hàng trăm nghìn du khách và cổ động viên nước ngoài đến nước này trong thời gian diễn ra các trận đấu của EURO 2012 và du khách sẽ sử dụng thẻ thanh toán quốc tế và tiền mặt với khối lượng lớn. Vì vậy, Ngân hàng Quốc gia Ba Lan đã phối hợp với cảnh sát nước này in 500.000 mẫu đồng nội tệ zloty với đủ các mệnh giá bằng tiếng Ba Lan, tiếng Anh và tiếng Nga để phân phát mọi nơi. Mọi tờ in mẫu tiền zloty đều có chú thích và hướng dẫn về cách thức phân biệt tiền giả-tiền thật, nơi đổi tiền cũng như số điện thoại cảnh sát và cấp cứu.../.