Lãnh đạo đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) Jarosław Kaczyński. (Nguồn: biografia24.pl)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 13/3, tại cuộc họp báo ở thủ đô Warsaw, lãnh đạo đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) Jarosław Kaczyński đã bác tin đồn về khả năng Ba Lan sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ông Kaczyński khẳng định thông tin về việc Ba Lan chuẩn bị rời EU là tin giả và cho rằng đây là "sự bịa đặt nhỏ nhen, giả dối và lạm dụng."

Ông cũng phản đối việc báo chí quốc tế so sánh phát ngôn của ông với những tuyên bố mang tính cực đoan của bà Marine Le Pen​ - ứng cử viên đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) tranh cử Tổng thống Pháp.

Tin đồn Ba Lan xem xét rời EU nêu trên xuất hiện trong bối cảnh đang xảy ra "cuộc xung đột" ngoại giao giữa hai bên liên quan đến kết quả cuộc bỏ phiếu tại Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tuần qua, trong đó cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk​ được bầu lại làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), bất chấp sự phản đối gay gắt của Warsaw.

Ba Lan cho rằng ông Tusk không nên được bầu theo cách đi ngược lại với nguyện vọng của nước chủ nhà.

Trước đó, ngày 12/3, Ngoại trưởng Ba Lan, ông Witold Waszczykowski đã lên tiếng cáo buộc EU "gian lận" đồng thời tuyên bố sẽ áp dụng một chính sách "tiêu cực" đối với Brussels.

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo​ cũng tuyên bố không công nhận kết quả bỏ phiếu trên. Bà Szydlo cho rằng Ba Lan có "những luận cứ rất rõ ràng" để phản đối ông Tusk tái đắc cử Chủ tịch EC nhiệm kỳ thứ 2, nhấn mạnh ông Tusk không thể duy trì được sự trung lập và công bằng.

Quan điểm của Ba Lan đã vấp phải sự phản đối trong EU, theo đó nhiều chính khách cho rằng Warsaw đang theo đuổi lợi ích riêng thay vì lợi ích chung của khối.

Cuộc xung đột ngoại giao giữa Ba Lan-EU nêu trên đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong các quốc gia EU trong bối cảnh khối này đang cần sự đoàn kết cao độ để cùng tiến hành cuộc đàm phán lịch sử với Anh về vấn đề Brexit - quyết định việc nước Anh rời khỏi "mái nhà chung" EU./.