Người tị nạn ở châu Âu. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski ngày 3/1 tuyên bố tân Chính phủ bảo thủ của nước này sẽ tôn trọng cam kết của Chính phủ tiền nhiệm liên quan đến việc tiếp nhận khoảng 7.000 người tị nạn bất chấp những phản đối trước đây.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Waszczykowski cho biết giới hữu trách sẽ tiến hành kiểm tra an ninh đối với những người tị nạn và sẽ chỉ tiếp nhận người tị nạn khi nhân thân họ được xác định rõ ràng.

Ông cũng cho biết Ba Lan không có ý định theo Hungary và Slovakia đưa kế hoạch phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn ra tòa, song sẽ theo sát diễn biến vụ việc và liên hệ chặt chẽ với hai nước này.

Đảng Luật pháp và Công lý cầm quyền hiện nay (chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 25/10/2015) từng kịch liệt chỉ trích chính phủ trung hữu trước đó đã phá bỏ cam kết với Hungary và một số nước Đông Âu khác khi nhất trí tiếp nhận khoảng 7.000 người tị nạn theo hạn ngạch phân bổ tổng số 120.000 người tị nạn của EU sang các quốc gia thành viên.

Chính phủ thiểu số ở Ba Lan tháng 11 năm ngoái cho rằng Ba Lan không có khả năng về chính trị để thực thi kế hoạch tiếp nhận này sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp./.