Việc ba mẫu BlackBerry mới của Research In Motion (RIM) vừa bị tiết lộ trên mạng Internet đang gây xôn xao dư luận.

Trang blog công nghệ Boy Genius Report (BGR) đã đăng hình ảnh của những mẫu này, kèm theo thông tin mô tả khá chi tiết; trong đó Dakota, mẫu smartphone cảm ứng có bàn phím QWERTY đầy đủ, được cho là dòng điện thoại sẽ xuất hiện sớm nhất trên thị trường.

Theo BGR, chiếc BlackBerry Dakota có thiết kế thừa hưởng từ mẫu Bold gốc nổi tiếng, và có độ dày 10,5mm. Nó được trang bị camera 5 MP với khả năng ghi video HD, tính năng NFC (Near Field Communication), ứng dụng được mạng 3G, tính năng la bàn, cảm biến định hướng, cảm biến tiệm cận (tiết kiệm pin khi thoại), bộ nhớ RAM 768 MB, bộ nhớ ổ cứng 4GB, cùng màn hình VGA 2,8-inch phân giải 640x480.

Chiếc Dakota sẽ chạy phiên bản 6.1 của hệ điều hành BlackBerry.

Trang blog công nghệ MobileCrunch cho rằng đây sẽ là mẫu điện thoại tốt nhất từ trước tới giờ của RIM và có khả năng gây ấn tượng mạnh tới khách hàng.

Trong khi đó, trang Gizmodo đánh giá mẫu Dakota bị rò rỉ đúng là dòng smartphone ưu việt nhất của RIM, song vẫn chưa đủ sức thuyết phục khi so với Android, Windows Phone 7s, iPhone, hay thậm chí là các dòng Nokia N-Series.

Bên cạnh Dakota, hai mẫu BlackBerry khác cũng xuất hiện trên website của BGR gồm một phiên bản cập nhật mới của chiếc điện thoại giá rẻ BlackBerry Curve (tên mã là Apollo), và BlackBerry Torch 2, thế hệ kế tiếp của dòng QWERTY trượt ngang.

Chiếc Apollo có màn hình HVGA 480x360, camera 5 MP, NFC, Wifi và GPS.

Còn với BlackBerry Torch 2, điểm nhấn khác biệt lớn nhất chính là vi xử lý mới với tốc độ 1,2 GHz (bản trước là 600MHz).

Hiện vẫn chưa rõ ngày ra mắt cụ thể và mức giá chi tiết cho cả 3 chiếc BlackBerry trên./.