Bé trai bị bỏ rơi trong ống cống suốt 5 ngày. (Nguồn: ca.news.yahoo.com)

Thủ phạm của vụ việc một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong cống thoát nước suốt 5 ngày đang gây chấn động Australia - mẹ của cậu bé - đã bị truy tố tội cố ý giết người.

Em bé được phát hiện dưới một cống thoát nước mưa sâu 2,5m ở thành phố Sydney sau khi những người đi xe đạp đi ngang qua đó và nghe thấy tiếng khóc của trẻ con.

Mẹ của em bé, một phụ nữ 30 tuổi, đã được xác định danh tính bằng việc lật lại hồ sơ nhập viện và điều tra từng gia đình một ở Quaker Hills, vùng ngoại ô Sydney.

Thông cáo của cảnh sát có viết: "Một phụ nữ đã bị truy tố tội cố ý giết người sau khi một em bé sơ sinh được phát hiện dưới cống thoát nước ở Sydney hôm 23/11 vừa qua. Cảnh sát cho rằng em bé này đã bị bỏ tại đó từ hôm thứ Ba, ngày 18/11."

Thanh tra David Lagats, người có mặt tại hiện trường, cho biết em bé không bị thương, nhưng rất đói và đang được chăm sóc tại bệnh viện. Việc cậu bé vẫn còn sống sót trong cống nước là một điều thần kỳ khi nhiệt độ ở khu vực lên cao.

"Em bé đã không được ăn uống, và tình trạng mất nước có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu ngày hôm qua không ai phát hiện ra bé, e là bé đã có nguy cơ tử vong cao vì thời tiết quá nóng."

Anh David Otte và con gái là những người đầu tiên phát hiện ra em bé. Họ chia sẻ: "Đứa bé đã có thể không sống nổi trong vòng một tiếng rưỡi tiếp theo. Bé sẽ không còn cơ hội nào nếu chúng tôi và những người khác không tình cờ có mặt ở đó."

Em bé hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ gia đình và cộng đồng ở New South Wales. Mẹ của em bé đã phải ra hầu tòa vào hôm thứ Hai vừa qua. Tuy nhiên, người phụ nữ đã không xuất hiện và cũng không đưa ra yêu cầu được bảo lãnh nào.

Tòa án cũng đề nghị thực hiện các đánh giá về tình trạng sức khỏe y tế của người mẹ này trong thời gian tạm giam./.