Bà Merkel phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) lần thứ 28 ở thành phố Karlsruhe ngày 14/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 16/12, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có bài phát biểu quan trọng về nhiều vấn đề trước Quốc hội nước này, một ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels để bàn về các vấn đề nóng hổi của khu vực.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh tới tình đoàn kết với Pháp sau các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vừa qua ở Paris, khẳng định Berlin sẽ luôn sát cánh cùng Pháp và hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh đến yếu tố Thổ Nhĩ Kỳ trong giải pháp hiện nay, cho rằng hợp tác với Ankara có thể ngăn chặn được dòng người di cư bất hợp pháp.

Nhà lãnh đạo Đức cũng kêu gọi Cơ quan Biên phòng châu Âu Frontex cần đóng vai trò lớn hơn trong việc cho hồi hương người tị nạn và các nước EU tuân thủ hạn ngạch phân bổ người tị nạn, thiết lập các "điểm nóng" ở khu vực biên giới ngoài EU để đảm bảo thực thi việc phân bổ hạn ngạch.

Ngoài ra, bà Merkel bày tỏ hy vọng các bên xung đột ở Ukraine tiếp tục thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Bà khẳng định các biện pháp trừng phạt Nga chỉ có thể được dỡ bỏ chừng nào những thỏa thuận này được thực thi một cách đầy đủ, song hiện Moskva chưa đáp ứng được điều kiện đó.

Liên quan tới việc Anh đi hay ở trong EU, Thủ tướng Merkel bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận giữ chân London trong EU, tuy nhiên, không thể vì đó mà làm suy yếu những nguyên tắc cốt lõi của khối này./.