Biểu tình tại Cologne phản đối vụ người nhập cư tấn công tình dục phụ nữ Đức (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 9/1 đã ra tuyên bố ủng hộ việc trục xuất những người nhập cư bị kết tội xâm hại tình dục, cưỡng bức phụ nữ trong đêm Giao thừa vừa qua, vụ việc gây chấn động xã hội Đức.

"Nếu luật pháp không theo kịp thực tiễn thì luật cần được thay đổi," bà Merkel cho biết, đồng thời thề sẽ hành động để bảo vệ công dân Đức, theo đó những kẻ quấy rối phụ nữ sẽ bị trục xuất.

Bà Merkel nói rằng những biện pháp cứng rắn được đưa ra "không chỉ vì lợi ích của công dân Đức mà còn của cả những người nhập cư."

Tuyên bố của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh tại Cologne nổ ra cuộc biểu tình rầm rộ của phong trào PEGIDA cực hữu phản đối chính sách nhập cư.

Nhiều người đã giơ băngrôn mang dòng chữ "Rapefugee không được chào đón" - chơi chữ giữa 'rape' (cưỡng hiếp) với 'refugee' (người tị nạn).

Theo người phát ngôn Bô Nội vụ Đức Tobias Plate, cảnh sát liên bang đã xác định được danh tính 31 đối tượng tham gia các vụ quấy rối vào đêm 31/12, trong số này có 18 người nhập cư đang xin tị nạn tại Đức.

Trong số 31 đối tượng đã bị cảnh sát triệu tập thẩm vấn có 9 đối tượng người Algeria, 8 người Maroc, 5 người Iran, 4 người Syria.

Hai đối tượng người Đức, một người Iraq, một người Serbia và một người Mỹ cũng bị cáo buộc tham gia các vụ quấy rối và phá phách trong đêm Giao thừa.

Theo báo cáo của cảnh sát Đức, trong đêm hôm đó, khoảng 1.000 người đàn ông nhìn bề ngoài có thể đến từ khu vực Arab hoặc Bắc Phi đã tụ tập trước Nhà ga trung tâm Cologne để uống rượu, đốt pháo hoa đón Năm mới.

Một nhóm trong số này đã quấy rối và cướp bóc những người phụ nữ qua đường hoặc khách tham quan là nữ giới./.