Ba nhóm thánh chiến thông báo hợp nhất. (Nguồn: afrique.com)

Hãng tin tư nhân ANI của Mauritani ngày 2/3 đưa tin 3 nhóm thánh chiến hoạt động tại khu vực Sahel, có mối liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda là Ansar Dine, Al-Mourabitoune và Katibas du Macina đã thông báo sáp nhập với nhau.

Phong trào thánh chiến nguy hiểm mới này có tên là "Nhóm ủng hộ Hồi giáo và người Hồi giáo" và do thủ lĩnh nhóm thánh chiến Ansar Dine tại Mali, Iyad Ag Ghali cầm đầu.

ANI đã đăng ảnh chụp từ đoạn video do các phần tử thánh chiến đăng tải cho thấy 5 phần tử thủ lĩnh thánh chiến ngồi cạnh nhau là Iyad Ag Ghali, Amadou Koufa Elhacen Al-Ansari, Yahya Abou El Hamame và Abou Abderrahmane Assanhaj.

Giám đốc của Hãng tin ANI, Mohamed Mahmoud Abou-Elmaali cho biết các nguồn tin của hãng này khẳng định đoạn video nói trên được quay gần đây.

Các nhóm thánh chiến sáp nhập nói trên đều đã có liên hệ chặt chẽ với al-Qaeda, và một số đối tượng trong các nhóm này thuộc các tổ chức thánh chiến đã chiếm giữ phía Bắc Mali trong gần 10 tháng từ mùa Xuân năm 2012.

Hồi tháng 1/2013, lực lượng quân sự quốc tế do Pháp đứng đầu đã tiến hành chiến dịch quân sự lớn đánh đuổi các phần tử thánh chiến ra khỏi khu vực này và hiện nay chiến dịch này đang tiếp tục được thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều vùng ở khu vực rộng lớn này vẫn thường xuyên là mục tiêu tấn công khủng bố của các tay súng thánh chiến./.