Nga, Ukraine và Ba Lan ngày 3/5 đều lên tiếng chỉ trích những mưu toan đòi tẩy chay vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2012 (Euro-2012) tại Ukraine, mà Kiev và Warsaw đồng đăng cai từ ngày 8/6 đến 1/7 tới, với lý do để phản đối cách hành xử của Kiev đối với cựu Thủ tướng nước này, bà Yulia Tymoshenko.

Phát biểu với báo giới tại dinh thự Novo-Ogarevo thuộc ngoại ô Mátxcơva, Thủ tướng đồng thời là Tổng thống đắc cử Nga, ông Vladimir Putin tuyên bố không nên gắn tình hình xung quanh cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko với việc tiến hành các trận đấu thuộc Vòng chung kết Euro-2012 tại Ukraine.

Theo Thủ tướng Putin, hoàn toàn không nên gắn chính trị với thể thao, mà phải ủng hộ và tuân thủ nguyên tắc do Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đề ra và thực thi, là "Thể thao ngoài chính trị."

Tuy nhiên, Thủ tướng Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng đón bà Tyoshenko đến điều trị tại mọi bệnh viện tốt nhất của Liên bang Nga vào mọi thời điểm nếu như chính quyền Ukraine cho phép.

Bà Tymoshenko đã bị kết án 7 năm tù giam hồi tháng 10/2011 với cáo buộc lạm dụng quyền lực khi còn đương chức thủ tướng do đồng ý với Nga một thỏa thuận về khí đốt.

Chiều cùng ngày, tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhấn mạnh không được phép lấy nguyên cớ chính trị để phá hoại ngày hội thể thao của châu lục.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Ba Lan nêu rõ mặc dù chăm chú theo dõi và lo lắng về những gì đang xảy ra với bà Tymoshenko, nhưng ông không đồng tình và không chấp nhận mọi ý đồ cũng như lời kêu gọi đòi tẩy chay Vòng chung kết Euro-2012 tại Ukraine.

Ông khẳng định việc Ba Lan và Ukraine cùng đăng cai thành công ngày hội bóng đá châu Âu sẽ phục vụ cho lợi ích quốc gia của hai nước. Ba Lan và Ukraine sẽ làm hết sức mình để đạt được mục tiêu đã đề ra là tổ chức thành công Vòng chung kết Euro-2012.

[EU tẩy chay Euro 2012 ở Ukraine vì vụ Tymoshenko]

Ukraine cũng kịch liệt phản đối lời đe dọa tẩy chay các trận đấu của Vòng chung kết Euro-2012 của Liên minh châu Âu (EU), và coi đây là một "âm mưu phá hoại" nhằm chính trị hóa thể thao, gây phương hại tới sự hiểu biết lẫn nhau cũng như các mối quan hệ.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ: "Chúng tôi coi đây là âm mưu phá hoại nhằm chính trị hóa các sự kiện thể thao, vốn đóng vai trò tối thượng trong việc cải thiện sự hiểu biết và thỏa thuận giữa các nước từ cổ chí kim."

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, những lời kêu gọi tẩy chay trên đã "hủy hoại hình ảnh của sự kiện thể thao trọng đại này và làm tổn thương lợi ích của hàng triệu người dân Ukraine."

Những tuyên bố của Ukraine được phát đi sau khi EU xác nhận tất cả các cao ủy của khối sẽ tẩy chay sự kiện bóng đá này để phản đối cách đối xử của Kiev đối với cựu Thủ tướng Tyoshenko. Ngay cả Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso cũng không có ý định tới Ukraine để dự bất cứ sự kiện nào của Vòng chung kết Euro-2012./.