(Ảnh minh họa: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 22/9, nhiều hộ dân nuôi thủy sản trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tầu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh cá tiếp tục chết nhiều tại các lồng bè trên sông.

Sau khi nhận được thông tin cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và tiếp tục chết, Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh ghi nhận tình hình thực tế này.

Theo các hộ nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và, tình trạng cá chết vẫn diễn ra liên tục từ sau lần cá chết hàng loạt (ngày 6/9) đến nay.

Tuy nhiên, trong 3 ngày gần đây (ngày 20, 21 và 22/9) cá ở các lồng nuôi thuộc tiểu khu 4A chết nhiều hơn. Nhiều nhất là 2 hộ nuôi cá lồng bè của Đài Loan.

Tại thời điểm chúng tôi đến, ở hai bè nuôi này vẫn còn 2 thùng cá bớp loại khoảng 300gr đã chết vừa được vớt lên. Tuy nhiên, chủ bè nuôi này không tiết lộ thông tin gì thêm về thiệt hại từ vụ cá chết này.

Qua quan sát, chúng tôi thấy, nhiều lồng nuôi đang được chạy oxy cho cá thở; hàng ngàn con cá bớp loại nuôi tầm 2 tháng trong lồng bè đã có dấu hiệu đốm đầu, bong da… Theo những người nuôi cá lồng bè lâu năm, với dấu hiệu này loại cá bớp khó có khả năng sống quá 24 tiếng đồng hồ.

Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ một lồng nuôi cá cũng thuộc tiểu khu 4 cho hay, từ hôm 6/9 đến nay, bè của chị đã chết hơn 1.000 con cá bớp loại lớn; 3.000 con cá bớp mới nuôi được 1,5 tháng và 2.000 con cá bớp đã nuôi được 4 tháng.

Theo phản ánh của những hộ nuôi thủy sản lồng bè, cá ở nhiều lồng bè vẫn tiếp tục chết nhưng nhiều hộ giấu thông tin do sợ bị siết nợ hoặc bị thương lái ép giá…

Theo chỉ dẫn của những hộ nuôi, chúng tôi đi dọc theo sông Chà Và thì phát hiện rất nhiều cá chết được người dân đổ đống ở ven bờ sông; một số khác đã được chôn hoặc bán cho các nhà máy xử lý bột cá.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, việc các hộ nuôi có cá chết đổ cá ở ven bờ sông sẽ làm cho môi trường sông Chà Và sẽ tiếp tục bị ô nhiễm.

Cũng theo khảo sát của chúng tôi, không những cá chết, những hộ nuôi tôm, cua, hào trên sông Chà Và cũng bị thiệt hại nặng. Anh Hồ Thanh Hùng (tiểu khu 4B) cho hay, trước đây, anh nuôi khoảng 5.500 con tôm hùm và tôm kẹt. Nhưng sau lần ô nhiễm nguồn nước từ hôm 6/9 đến nay, ngày nào tôm của anh cũng chết, ngày ít thì 20-30 con; ngày nhiều vài trăm con.

Đến nay chỉ còn 200 con tôm hùm và khoảng 2.000 con tôm kẹt. Ngoài tôm, anh Hùng còn nuôi 500 con cá mú và 300 con cua nhưng cá mú bị chết nay trong bè còn khoảng vài chục con; cua chết gần hết.

Anh Hùng nói: “Tổng thiệt hại của tôi từ hôm đó đến nay khoảng 500-600 triệu. Nhưng năm nào cá, tôm trên sông Chà Và cũng có đợt chết, báo cáo các cơ quan chức năng mãi mà không giải quyết được nên nản rồi.”.

Anh Huỳnh Thanh Minh, nuôi hào ở vùng nuôi số 5 cũng bị ảnh hưởng năng suất từ sau hôm 6/9 đến nay. “Trước đây, 1 rổ hào thương phẩm Thái Bình Dương tôi thu hoạch được 20 con thì từ hôm đến giờ, một rổ số hào chết hết phân nửa,” anh Minh cho biết.

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn đang tiến hành thanh tra các cơ sở chế biến hải sản khu vực xã Tân Hải (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để tìm ra nguyên nhân làm cho cá chết hàng loạt trên sông Chà Và hôm 6/9 vừa qua./.