Các tay súng Abu Sayyaf. (Nguồn: mirajnews.com)

Ngày 10/7, cảnh sát cho biết ba thuyền viên Indonesia đã bị các tay súng có vũ trang bắt cóc ở khu vực ngoài khơi Malaysia, nơi phiến quân Abu Sayyaf nhiều lần bị cáo buộc là thủ phạm của các vụ việc tương tự.

Phụ trách cảnh sát biển Malaysia, Abdul Rahim Abdullah xác nhận vụ bắt cóc xảy ra gần nửa đêm 9/7 ở ngoài khơi huyện Lahad Datu thuộc bang miền Đông Sabah trên đảo Borneo của Malaysia, cách không xa miền Nam Philippines. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa khẳng định liệu nhóm Abu Sayyaf có dính líu tới vụ trên hay không.

Tính từ đầu năm đến nay, Abu Sayyaf đã bắt cóc 14 thuyền viên Indonesia và giữ các con tin tại sào huyệt của chúng ở miền Nam Philippines. Sau đó, những người này đã được trả tự do, nhưng không rõ liệu nhà chức trách có trả tiền chuộc hay không.

Thành lập từ đầu những năm 1990, Abu Sayyaf hiện quy tụ khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin, tạo ra một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất ở Philippines.

Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một chiếc phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Abu Sayyaf tuyên bố thúc đẩy một nhà nước Hồi giáo độc lập gồm một phần đảo Mindanao và quần đảo Sulu của Philippines./.