Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại London ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bình luận về chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Anh, ngày 20/10, chuyên gia kinh tế George Magnus thuộc Trung tâm Trung Quốc của Đại học Oxford, cho rằng có 3 vấn đề lớn mà Bắc Kinh hướng tới trong nỗ lực tăng cường quan hệ song phương với London.

Trong bài viết đăng trên tờ Thời báo Tài chính, ông Magnus cho rằng Anh hiện vẫn là đồng minh thân cận và chủ yếu của Mỹ trên trường quốc tế. Đây là vấn đề thứ nhất mà Anh có thể hấp dẫn Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh ảnh hưởng, lợi ích giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng căng thẳng.

Thứ hai, Anh vẫn là "cửa ngõ" quan trọng về thương mại và đầu tư của cả lục địa châu Âu. Vì thế, Trung Quốc muốn thông qua Anh để tăng cường thâm nhập vào thị trường các nước châu Âu. Lực hấp dẫn quan trọng nhất là Trung tâm Tài chính London.

Thứ ba, với vị thế là trung tâm trong hệ thống tài chính-tiền tệ toàn cầu, Anh có thể tạo điều kiện thuận lợi để Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch "quốc tế hóa" đồng nhân dân tệ.

Theo ông Magnus, một cuộc bỏ phiếu để đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cũng có thể khiến dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc ngừng lại, bởi khi đó, London không còn nắm giữ vị thế trung tâm của thị trường tài chính-tiền tệ toàn cầu, và giới đầu tư Trung Quốc sẽ phải chuyển hướng nguồn vốn./.