(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 14/7, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa, nên từ chiều tối và đêm mai (15/7), ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình từ ngày 16 đến ngày 19/7 sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét. Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc là Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Đặc biệt ở các huyện như: Hàm Yên, Chiêm Hóa (Tuyên Quang); Xín Mần, Hoàng Su Phì (Hà Giang); Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Bảo Yên, Sa Pa (Lào Cai); Mù Căng Chải, Văn Chấn (Yên Bái); Thanh Sơn, Thanh Thủy (Phú Thọ); Tam Đảo (Vĩnh Phúc); Mường Tè, Sìn Hồ,Tam Đường, Than Uyên (Lai Châu), Mường Lay, Mường Nhé, Tuần Giáo (Điện Biên ); Thuận Châu, Mộc Châu, Phù Yên (Sơn La). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Về thời tiết nguy hiểm trên biển hiện nay: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3m; biển động.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh./.