Mưa lớn gây ngập lụt ở Điện Biên, ngày 2/7. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Dự báo ngày hôm nay 6/7, mưa lớn diện rộng tiếp tục diễn ra ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội).

Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/7 với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại nhiều khu vực miền núi phía Bắc và ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh được liệt kê trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Tình hình mưa, lũ ở Bắc Bộ còn diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo tiếp theo.

Về thời tiết trên biển, hiện nay, trên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển bắc và giữa Biển Đông đã có mưa rào và giông. Khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Trong ngày và đêm hôm nay, trên khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển bắc và giữa Biển Đông tiếp tục xảy ra mưa giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 5, trong cơn dông có khả năng gió giật mạnh cấp 6-7. Khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2.0-3.0 mét. Biển động.

Dự báo thời tiết cụ thể các vùng trên cả nước như sau: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông, gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 75-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc và đồng bằng có nơi mưa rất to và rải rác có giông, gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 75-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông, gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, độ ẩm từ 75-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc nhiều mây, đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và ​giông; phía Nam mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, ngày nắng, gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có giông, ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 62-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.

Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, ngày nắng, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 58-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.